Bộ GTVT kiến nghị bố trí 1.180 tỷ đồng hỗ trợ dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả

29/12/2020 07:40

Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cam kết hỗ trợ 1.180 tỷ đồng phần vốn nhà nước tại dự án hầm đường bộ Đèo Cả, song đến nay vẫn chưa giải ngân.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hầm đường bộ qua Đèo Cả (bao gồm hầm Đèo Cả và hầm Cổ Mã, hầm Cù Mông và hầm Hải Vân) là dự án trọng điểm quốc gia, có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, công trình mở rộng hầm Hải Vân là hạng mục triển khai sau cùng của dự án, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đã tổ chức kiểm tra, chấp thuận kết quả nghiệm thu, đồng thời đánh giá công trình đảm bảo an toàn, chất lượng.

Bộ Giao thông Vận tải hiện đang phối hợp với nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục theo quy định để sớm đưa công trình mở rộng hầm Hải Vân vào vận hành, khai thác theo kế hoạch, dự kiến cuối tháng 12/2020.

Song, Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh, những khó khăn, vướng mắc về phương án tài chính của dự án bao gồm bố trí 1.180 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước cho dự án và cơ chế trạm thu phí tại trạm La Sơn - Túy Loan đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến nguồn kinh phí vận hành, bảo trì các công trình hầm và phương án trả nợ ngân hàng theo hợp đồng đã ký kết.

Từ năm 2018, Thủ tướng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vướng mắc ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án. Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, các bộ, ngành và các cơ quan liên quan nhiều lần báo cáo Thủ tướng hướng xử lý.

Theo đó, với cơ chế thu phí tại trạm La Sơn - Túy Loan, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản 6591 ngày 11/8/2020, Bộ Giao thông Vận tải đã tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản 416 ngày 17/8/2020 về giải pháp xử lý chung đối với một số trạm BOT có bất cập. Ngày 25/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã xem xét giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và có kết luận tại Thông báo 150 ngày 2/12/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Đối với vướng mắc về 1.180 tỷ đồng, Bộ Giao thông Vận tải nhận định, đây là phần vốn Nhà nước cam kết tham gia hỗ trợ dự án, tuy nhiên đến nay chưa được bố trí để giải ngân. Bộ Giao thông Vận tải đã triển khai các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ bằng việc xây dựng phương án phân bổ kế hoạch đầu tư trung hạn và kế hoạch năm 2020 vốn ngân sách Trung ương cho các dự án thuộc danh mục dự án sử dụng nguồn dự phòng chung và nguồn 10.000 tỷ đồng, đồng thời đã có nhiều văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản kiến nghị Thủ tướng trước mắt chấp thuận bố trí 50 tỷ đồng từ nguồn dự phòng cho dự án, phần còn lại cân đối trong năm 2020, 2021 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc về việc bố trí 1.180 tỷ đồng vốn Nhà nước hỗ trợ dự án.

Cuối cùng, Bộ Giao thông Vận tải kết luận: "Để giải quyết khó khăn về phương án tài chính của dự án, kịp thời đưa công trình mở rộng hầm Hải Vân vào khai thác sử dụng theo kế hoạch nhằm góp phần phát huy hiệu quả đầu tư, giảm thiểu nguy cơ ùn tắc và tai nạn giao thông trong bối cảnh hầm Hải Vân 1 đang quá tải, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Thủ tướng chấp thuận bố trí 1.180 tỷ đồng vốn Nhà nước theo kế hoạch để hỗ trợ dự án theo chủ trương đã được chấp thuận và hợp đồng đã ký kết".

Giá căn hộ vùng ven 'nhảy múa' Giá căn hộ vùng ven 'nhảy múa'

Cuối năm 2019, giá căn hộ tại Bình Dương trung bình chỉ khoảng 23-25 triệu đồng/m2 thì đến giữa năm 2020 đã có dự án rao bán lên đến 40-45 triệu đồng/m2.

Bộ Công Thương đề nghị dừng xây dựng các dự án thủy điện nhỏ Bộ Công Thương đề nghị dừng xây dựng các dự án thủy điện nhỏ

Trước diễn biến thời tiết cực đoan, các đợt mưa lũ lớn trên diện rộng xảy ra tại miền Trung, gây thiệt hại về lớn về người và tài sản. Mới đây, Bộ Công Thương đã văn bản đề nghị...

Hà Trần
>