Cảnh báo nguy cơ tàn phế vì bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

29/05/2020 10:23

Đau mỏi cổ, tê yếu tay chân có thể cảnh báo một số bệnh nguy hiểm. Trong đó, có thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ chèn ép tủy sống. Bệnh có thể dẫn đến bại liệt, tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.

Suýt bại liệt vì thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Ngày 28/5, bệnh viện Gia An 115 TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, suýt bại liệt.

Đó là bệnh nhân T.Đ.V, SN 1954, ngụ Gia Lai với bệnh cảnh chèn ép tủy cổ như dáng đi cứng, khó khăn khi bước, dễ té, dần dần yếu hẳn 2 chân, không thể tự đi lại được; vụng về cử động bàn tay, không thể cầm đũa, cầm bàn chải đánh răng, khó mở và gài nút áo, dễ đánh rơi ly, chén…

Bệnh nhân cho biết, tình trạng đau vùng cổ kèm tê tay, lưng đã xuất hiện khoảng 3 tháng nay, tê ngày càng nhiều, lan xuống hai chân. Bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại bệnh viện ở địa phương nhưng không giảm.

Sau đó, đau tê ngày càng tăng, bệnh nhân không thể đi lại được nên đến bệnh viện Gia An 115 để khám và điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chèn ép tủy C3, C4, nhận định tình trạng chèn ép tủy cổ nặng có nguy cơ suy hô hấp và liệt tứ chi, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật bán khẩn.

TS.BS. Huỳnh Hồng Châu và bác sỹ chuyên khoa 1 Trần Công Năng, khoa Ngoại, bệnh viện Gia An 115 tiến hành vi phẫu thuật lấy nhân đệm C3-C4, giải ép tủy, đặt đĩa đệm nhân tạo chuyển động toàn phần.

Với sự hỗ trợ của kính hiển vi phẫu thuật có khả năng phóng đại lớn, độ sắc nét cao giúp quan sát rõ nét nơi thương tổn và máy C-Arm giúp định vị vùng mổ chính xác, cuộc phẫu thuật được tiến hành thuận lợi, nhanh chóng.

Chỉ 2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân hết các triệu chứng đau và tê, đi lại dễ dàng, hồi phục hoàn toàn các cử động tinh vi của hai bàn tay và được xuất viện.

Bệnh nhân không đến bệnh viện kịp thời có thể tàn phế.

Không nên chủ quan

Theo TS.BS Huỳnh Hồng Châu, đĩa đệm là phần đệm giữa hai đốt sống, cấu tạo bởi một nhân nhầy ở giữa được một mạng lưới vòng sợi dày chắc bao quanh gọi là bao xơ, bao này còn nối kết đốt sống trên và dưới đĩa đệm.

Cấu trúc này giúp phân tán, hấp thu lực nén dọc trục cột sống.

Bệnh lý đĩa đệm dẫn đến thoái vị đĩa đệm, nhân nhầy đĩa đệm bị lồi ra ở vị trí sau  sẽ gây chèn ép rễ thần kinh, gây đau vai lan theo cánh tay kèm với tê, yếu, teo cơ ở tay, đau tăng lúc ngửa cổ và nghiêng đầu sang một bên, đau giảm khi gác tay lên đỉnh đầu; liệt tứ chi có thể xảy ra khi cổ bị gập hoặc duỗi mạnh do ngồi xe đang chạy với tốc độ cao gặp sự cố phải giảm hoặc tăng tốc đột ngột.

Cũng theo bác sĩ Huỳnh Hồng Châu, liệt cũng xảy ra khi bị té cằm hoặc trán đập xuống vật cứng làm cổ bật mạnh ra sau, hoặc té chúi đầu gây gập cổ.

Khi gập cổ cảm thấy tê rần như điện giật lan dọc từ cổ xuống lưng cũng là dấu hiệu cho biết tủy cổ bị chèn ép. Chèn ép tủy cổ nặng có thể gây suy hô hấp gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

"Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gặp ở những người từ độ tuổi trung niên trở lên do quá trình lão hóa tự nhiên. Ngoài ra, những người lao động nặng hoặc do tính chất công việc thường xuyên phải cúi trong thời gian dài cũng dễ mắc bệnh này.

Khi có các biểu hiện kể trên ngày càng nặng dần, cần được khám bởi bác sĩ chuyên khoa Nội- Ngoại thần kinh để có chẩn đoán và hướng điều trị thích hợp kịp thời", bác sĩ Châu cho biết thêm.

TS.BS Hồng Châu nhấn mạnh, dù là nguyên nhân nào gây chèn ép tủy cổ, phẫu thuật giải ép tủy sớm nhất có thể, sẽ giúp người bệnh hồi phục hoàn toàn không để lại di chứng.

 

Có những dấu hiệu này, hãy đề phòng nguy cơ tai biến mạch máu não Có những dấu hiệu này, hãy đề phòng nguy cơ tai biến mạch máu não

Các triệu chứng của tai biến mạch máu não rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Do đó, người bệnh không nên chủ quan trước những dấu hiệu sớm cảnh báo tai biến dưới đây.

Nguyễn Lành
>