Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử phạt người ra đường không thuộc diện cho phép từ 4/4

03/04/2020 19:41

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội chiều ngày 3/4, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu từ ngày mai 4/4, các đơn vị từ quận huyện, phường xã tăng cường kiểm tra xử phạt người đi ra ngoài đường không đúng nội dung cho phép.

Chiều ngày 3/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội do Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì, Giám đốc sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền báo cáo, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 95 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid -19. Trong đó có 36 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 59 trường hợp phát hiện tại cộng đồng với 36 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai (19 người là nhân viên Công ty Trường Sinh, 3 người là nhân viên công ty Việt Mỹ). 

Để đảm bảo công tác hậu cần phòng chống dịch bệnh Covid -19, Thành phố đã chi 1.286 tỷ đồng cho hoạt động chống dịch Covid -19. Thành phố đã và đang tổ chức hoạt động 8 máy xét nghiệm PCR (có 6 máy mượn từ Công ty Việt Á); CDC Hà Nội đã liên hệ đề nghị công ty Việt Á bổ sung thêm sinh phẩm để hoạt động máy PCR, tuy nhiên đến nay mới bổ sung được 1.000 mẫu và đã cơ bản dùng hết…

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Thành phố cho biết, đã phát 6.000/10.000 mẫu test nhanh để phục vụ các trạm dã chiến ở các quận huyện; mua bổ sung 105 máy thở (tổng hiện có 341 máy) và bổ sung kinh phí đợt 2 để mua 37 máy; đã mua hơn 300.000 bộ quần áo bảo hộ, tiếp tục muya bổ sung hơn 700.000 bộ.

Cũng trong cuộc họp, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đến nay đã tiếp nhận tổ chức cách ly tập trung 13.700 công dân về từ vùng dịch. Hôm nay ngày 3./4, Bộ Tư lệnh đã phối hợp với sở Giao thông vận tải điều chuyển 20 xe vận chuyển 562 công dân hết thời hạn cách ly về 18 tỉnh, thành phố. Hiện nay, Bộ Tư lệnh đang tổ chức cách ly tại 9 điểm với hơn 6.600 công dân, tổ chức cách ly tại 5 điểm dân sự là hơn 4.200 công dân, riêng tại khách sạn Mường Thanh đang cách ly 68 y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai. Số còn thời hạn cách ly theo quy định là hơn 3.700 công dân. Dự kiến ngày 4/4, Bộ Tư lệnh sẽ đưa tổng số 639 công dân đã hết thời hạn cách ly về địa phương.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định diễn biến dịch hiện nay đang hết sức phức tạp và yêu cầu tất cả mọi người không được chủ quan.

Thành phố cho rằng, việc cách ly tại nhà trong giai đoạn này là hết sức cần thiết. “Trong những ngày qua, đại bộ phận dân TP chấp hành tốt. Nhưng vẫn còn một số trường hợp ra công viên. Nếu Thành phố yên lặng được một tuần nữa, thì hi vọng không phải dùng bệnh viện dã chiến Mê Linh”.

Từ mai (4/4) sẽ xử phạt tất cả các trường hợp không thuộc diện được đi ra ngoài.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu người già và những trường hợp không có việc cần thiết thì ở nhà đến 15/4. Ông Chung yêu cầu ngay từ ngày mai, các đơn vị từ quận huyện, phường xã tăng cường kiểm tra xử phạt người đi ra ngoài đường không đúng nội dung cho phép.

"Chế tài đã có rồi, đề nghị quận huyện, phường xã phải tăng cường kiểm tra để phát hiện và xử phạt tất cả các trường không thuộc diện được đi ra ngoài" - ông Chung nhấn mạnh.

Thủ tướng chỉ thị cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 Thủ tướng chỉ thị cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4

Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Hữu Thắng
>