Hà Nội: Có hay không trục lợi qua gói thầu tiết kiệm 'siêu thấp' ở ban QLDA Sóc Sơn?

11/09/2019 16:21

Từ tài liệu do bạn đọc cung cấp đến phóng viên cho thấy, có những dấu hiệu bất thường, tỉ lệ tiết kiệm tiền ngân sách “siêu thấp” ở đơn vị này thông qua hoạt động đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Nhà thuốc đông y gia truyền lang luận khắc tinh bệnh viêm tai giữa

Cụ thể có gói thầu có giá gói thầu hơn 18,5 tỉ đồng, nhưng chỉ giảm khoảng 8 triệu đồng sau đấu thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp  0,04%. Từ đó dư luận không khỏi nghi ngại về tính khách quan, minh bạch trong công tác đấu thầu tại ban QLDA huyện Sóc Sơn?

Trụ sở ban QLDA huyện Sóc Sơn.

Ngày 31/10/2018 UBND huyện Sóc Sơn ban hành quyết định số 3587/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trục chính xã Hồng Kỳ (giai đoạn 2).Thời gian qua UBND huyện Sóc Sơn đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng để xây mới, nâng cấp các công trình, mua sắm vật tư, thiết bị...

Trong cùng một ngày 22/8/2019,  ban QLDA huyện Sóc Sơn ban hành 02 quyết định số 441/QD-QLDA (về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 8: Toàn bộ phần xây lắp (cụm tuyến 2); gói thầu số 9: Toàn bộ phần xây lắp (cụm tuyến 3) và quyết định số 442/QD-QLDA  (về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầy gói thầu số 7: Toàn bộ phần xây lắp (cụm tuyến 1), thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường truch chính xã Hồng Kỳ (giai đoạn 2).

Theo phản ánh của bạn đọc, những gói thầu trên đều được ban QLDA huyện Sóc Sơn tổ chức đấu thầu rộng rãi, nhưng lại xuất hiện hàng loạt các gói thầu trúng sát giá, số tiền tiết kiệm cho nguồn vốn đầu tư và cho ngân sách nhà nước dường như chỉ ở mức tượng trưng. Cụ thể: Gói thầu số 7: Toàn bộ phần xây lắp cụm tuyến 1 thuộc dự án: Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trục chính xã Hồng Kỳ (giai đoạn 2), đơn vị trúng thầu: Công ty TNHH Quang Hưng, giá trúng thầu: 16.447.647.000 VNĐ, giá gói thầu: 16.482.017.764 VNĐ, giảm 35 triệu đồng sau đấu thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,2%.

Gói thầu số 9: Toàn bộ phần xây lắp cụm tuyến 3 thuộc dự án: Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trục chính xã Hồng Kỳ (giai đoạn 2), đơn vị trúng thầu: Công ty Cổ phần Xây dựng Quang Hưng Phát, giá trúng thầu: 13.025.332.000VNĐ, giá gói thầu: 13.073.578.038 VNĐ giảm 48 triệu đồng sau đấu thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,36%.

Đặc biệt tại gói thầu số 8: Toàn bộ phần xây lắp cụm tuyến 2 thuộc dự án: Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trục chính xã Hồng Kỳ (giai đoạn 2) có giá tiết kiệm sau đấu thầu siêu thấp, cụ thể: Đơn vị trúng thầu: Công ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng công trình giao thông Thanh Sơn, giá trúng thầu: 18.511.864.000VNĐ, giá gói thầu: 18.519.019.917 VNĐ, giảm 8 triệu đồng sau đấu thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp 0,04%.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Quang Ngọc - Giám đốc ban QLDA huyện Sóc Sơn. Qua quá trình trao đổi, ông Ngọc luôn khẳng định đã làm đúng quy định của pháp luật, nhưng ông Ngọc chưa cung cấp các tài liệu có liên quan cho PV để chứng minh những gì ông Ngọc thông tin đến PV.

Để tiếp tục làm rõ việc có hay không dấu hiệu trục lợi thông qua các gói thầu tiết kiệm siêu thấp, PV đã đặt lịch với UBND huyện Sóc Sơn, nhưng đến nay đã nhiều ngày trôi qua, nhưng PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UBND huyện Sóc Sơn.

Ngoài những gói thầu tiết kiệm siêu thấp, tại ban QLDA huyện Sóc Sơn như đã nêu ở trên, tài liệu điều tra của phóng viên cho thấy còn nhiều gói thầu khác tại ban QLDA huyện Sóc Sơn cũng diễn ra tương tự. Theo các chuyên gia về công tác đấu thầu chia sẻ, việc trúng thầu sát giá, tỉ lệ tiết kiệm thấp là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy có sự bất thường trong hoạt động đấu thầu và khi hiện tượng này diễn ra phổ biến, thường xuyên thì cơ quan quản lý cần vào cuộc để làm rõ.

Qua nội dung phản ánh, báo kính chuyển các nội dung trên đến UBND huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội, cùng các cơ quan chức năng có liên quan, cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ việc, “có hay không” việc trục lợi thông qua các gói thầu tiết kiệm siêu thấp tại ban QLDA huyện Sóc Sơn. Nếu có thì cần có biện pháp xử lý nghiêm, còn không thì sẽ trả lại được uy tín cho ban QLDA huyện Sóc Sơn, nhằm giải đáp những thắc mắc của người dân và dư luận, xóa đi mọi thông tin nghi ngờ không đáng có.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

Than Thống Nhất TKV: Có hay không trục lợi qua các gói thầu tiết kiệm siêu thấp? Than Thống Nhất TKV: Có hay không trục lợi qua các gói thầu tiết kiệm siêu thấp?

Điều lạ là các gói thầu được Công ty Than Thống Nhất TKV mở thầu, đều đạt tỷ lệ tiết kiệm rất thấp, có gói thầu với giá gần 50 tỷ đồng, nhưng chỉ giảm 5 triệu đồng sau đấu...

Có 'lợi ích nhóm' đối với gói thầu bảo hiểm do VNPT Net là chủ đầu tư? Có 'lợi ích nhóm' đối với gói thầu bảo hiểm do VNPT Net là chủ đầu tư?

Gói thầu bảo hiểm công trình được VNPT Net tự ý điều chỉnh tiến độ lên tới 36 tháng để ký HĐ với 5 nhà thầu mà không tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu.

Hải Đăng
>