Hy hữu chuyện 'cắt – phục hồi' chế độ thương binh cho cha ruột Phó Bí thư Đảng ủy xã tại Cà Mau

28/05/2020 09:16

Trước đây, ông Phạm Minh Th. bị rút giấy chứng nhận người hưởng chính sách thương binh nhưng lại được phục hồi chế độ. Qua phản ánh của báo chí, sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau chỉ đạo thu hồi quyết định phục hồi nêu trên và thu hồi số tiền hưởng không đúng quy định.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1982, ông Phạm Minh Th. (Xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) được lập hồ sơ thương binh và bị nhân dân tố giác.

Trên cơ sở biên bản họp dân ấp 1 ngày 2/9/1992, Xã ủy, UBND xã Tân Lộc họp kết luận: “Ông Th. có chiêu hồi, có bị địch bắt và có khai báo, mất khí tiết không đủ tiêu chuẩn thương binh”.

Ngày 28/9/1992, UBND huyện Thới Bình ban hành quyết định số 405/QĐ-UB về việc rút giấy chứng nhận bị thương đã cấp cho ông Phạm Minh Th. và sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau cũng ban hành quyết định rút giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh đối với ông này.

Đến khoảng tháng 4/2013, ông Th. gửi đơn xin phục hồi chế độ thương binh. Qua xác minh, sở LĐ-TB&XH kiến nghị UBND huyện Thới Bình, UBND xã Tân Lộc xem xét có văn bản đề nghị về việc phục hồi chế độ này.

Ngày 29/5/2015, Đảng ủy, UBND xã Tân Lộc và các ngành liên quan của xã phối hợp mời các cựu cán bộ hưu trí, cao niên tuổi Đảng để tiến hành cuộc họp.

Kết quả có 2 luồng ý kiến khác nhau về quan điểm đối với việc phục hồi chế độ cho ông Th..

Cũng theo UBND xã Tân Lộc, đây là vấn đề nhạy cảm, không khéo dẫn đến có nhiều cách nghĩ khác (đồng chí Phạm Thanh Tùng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã là con ông Phạm Minh Th.).

UBND xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Đến đầu năm 2019, gia đình ông Th. tiếp tục có đơn yêu cầu khôi phục chế độ. Thời điểm này, nhân dân cũng phản ứng quyết liệt và có đơn tố giác gửi các cấp tỉnh, huyện.

Trong khi chưa có văn bản trả lời dứt khoác cho người dân, ngày 26/4/2019, sở LĐ-TB&XH ban hành Quyết định số 148 về việc phục hồi chế độ thương binh đối với ông Th..

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 14/11/2019, UBND tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo sở LĐ-TB&XH, UBND huyện Thới Bình kiểm tra, ra soát và xác minh nội dung nêu trên.

Theo báo cáo ngày 31/12/2019 của tổ kiểm tra theo quyết định số 397 của Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau thể hiện việc phục hồi chế độ thương binh cho ông Phạm Minh Th. là chưa có căn cứ để đảm bảo đủ cơ sở theo quy định.

Cụ thể, hồ sơ khai lập thương binh thể hiện thời gian công tác không trùng khớp (cùng một thời điểm vừa khai hoạt động cách mạng, nhưng vừa thể hiện trong hồ sơ đi lính cho địch); các Giấy xác nhận chưa có cơ sở để làm căn cứ xác lập hồ sơ thương binh; bản thân ông Th. là đối tượng chiêu hồi địch, bị địch bắt khai báo mất khí tiết;…

Cho nên, ngày 20/1/2020, Giám đốc sở LĐ-TB&XH Cà Mau đã ban hành quyết định số 12/QĐ-SLĐTBXH thu hồi quyết định số 148 về việc phục hồi chế độ thương binh đối với ông Th. và thu hồi toàn bộ số tiền trợ cấp đã hưởng với số tiền hơn 120 triệu đồng.

Nhãn

Gia đình ông Th. sau đó có đơn xin miễn truy hoàn trả số tiền trợ cấp người hưởng chính sách như thương binh đã nhận với lý do “hoàn cảnh gia đình khó khăn” nhưng không được cơ quan chức năng chấp nhận.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, ông Hồ Quốc Danh, Chánh Thanh tra sở LĐ-TB&XH Cà Mau cho biết, đến nay gia đình ông Phạm Minh Th. vẫn chưa thực hiện nộp hoàn trả ngân sách Nhà nước số tiền hưởng không đúng quy định.

Theo ông Danh, trong thời gian này, sở LĐ-TB&XH có 2 văn bản đôn đốc.

Một là, văn bản gửi cho phía gia đình, phòng LĐ-TB&XH và UBND xã Tân Lộc; hai là, văn bản phối hợp giữa sở với các đơn vị có liên quan (Đảng ủy xã Tân Lộc, UBND huyện, Huyện ủy Thới Bình) nhằm đôn đốc đối với vai trò trách nhiệm của ông Phạm Thanh Tùng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã là con ông Phạm Minh Th..

“Thiết nghĩ, thời gian tới, sở LĐ-TB&XH phải phối hợp với các cơ quan có liên quan, chính quyền địa phương làm việc với gia đình để có lộ trình cụ thể và có cam kết của địa phương”, ông Hồ Quốc Danh, Chánh Thanh tra sở LĐ-TB&XH nói.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 6/2, Giám đốc sở LĐ-TB&XH đã ban hành Công văn số 200/SLĐTBXH về việc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến công tác tham mưu hồ sơ đề nghị phục hồi chế độ thương binh cho ông Phạm Minh Th..

Mức hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày Mức hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày

Ốm đau, bệnh tật là điều không một ai mong muốn. Tuy nhiên, trường hợp không may xảy ra, người mắc bệnh sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

PV
>