Quy chuẩn mới, đi xe vào vạch kẻ mắc võng bị phạt bao nhiêu tiền?

17/06/2020 07:56

Với những phần đường có vạch mắt võng, người tham gia giao thông cần chú ý không dừng đỗ ở khu vực có vạch, không lái xe cắt ngang vạch liền ở rìa hoặc lấn vạch.

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Vạch 4.4 Quy chuẩn 41/2019 do Bộ GTVT ban hành, có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới quy định, vạch kẻ kiểu mắt võng được sử dụng để báo cho người điều khiển các phương tiện giao thông không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch nhằm tránh ùn tắc giao thông.

Như vậy, vạch kẻ mắt võng xuất hiện thì người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng lại trong vạch này.

Thông thường, đi cùng kiểu vạch kẻ này là mũi tên xác định hướng phải đi, ví dụ mũi tên rẽ phải. Đồng nghĩa với việc đây là làn đường dành riêng cho rẽ phải. Do đó, nếu xe đi thẳng qua làn này cả khi đèn xanh và đèn đỏ đều vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường.

Trường hợp trong vạch mắt võng không có mũi tên chỉ đường. Nếu đèn tín hiệu xanh và bạn đi thẳng qua vạch mắt vòng thì không vi phạm luật. Nếu đèn đỏ mà bạn dừng tại vạch mắt võng thì xem là vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường.

Về mức xử phạt Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt xử phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng đối với ôtô và từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với xe máy lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu. Nếu cảnh sát giao thông xử phạt bạn với lỗi “đi sai làn đường” là không chính xác.

Hết tổng kiểm tra giao thông, CSGT có được dừng xe kiểm tra giấy tờ? Hết tổng kiểm tra giao thông, CSGT có được dừng xe kiểm tra giấy tờ?

CSGT có quyền yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Tuy nhiên, khi muốn xử phạt thì CSGT phải chứng minh được vi phạm của người đi đường.

Hoàng Mai
>