Lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Y tế nói về một số điều kiện để cựu bác sỹ Hoàng Công Lương xin cấp lại chứng chỉ hành nghề

22/01/2021 21:14

Theo một lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Y tế, ông Hoàng Công Lương cũng như mọi người bình thường khác, khi chấp hành án xong nếu muốn quay trở lại làm việc trong ngành y thì phải làm đúng các quy định.

Ngày 21/1, cựu bác sỹ Hoàng Công Lương (bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình) đã được mãn hạn tù sớm sau khi thụ án 19 tháng tù giam.

Trước đó, ông Lương bị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt 30 tháng tù về tội "vô ý làm chết người", trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong vào cuối tháng 5/2017.

Trao đổi với PV vào chiều 22/1, một lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Y tế cho biết, đã nắm được thông tin qua báo chí phản ánh về việc cựu bác sỹ Hoàng Công Lương được ra tù trước thời hạn.

Theo vị này, căn cứ theo bản án phúc thẩm - ngoài mức án 30 tháng tù bị tuyên, HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm hành nghề đối với cựu bác sỹ Hoàng Công Lương.

Tuy nhiên, sau khi bác sỹ Lương bị truy tố, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình đã tạm thu hồi thẻ hành nghề khám chữa bệnh của bác sĩ Lương. Sau đó, bác sỹ Lương được chuyển làm công việc hành chính ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Do đó, sau khi chấp hành xong án phạt tù theo bản án phúc thẩm, cựu bác sỹ Lương nếu vẫn tiếp tục có nguyện vọng làm công việc khám chữa bệnh gắn với sức khoẻ, tính mạng con người thì phải có chứng chỉ hành nghề.

Để có được chứng chỉ này, cựu bác sỹ Lương phải đi xin việc, trong đó có thể làm ở bệnh viện Nhà nước và bệnh viện tư nhân hoặc làm ở phòng khám đa khoa, y tế.

Vị này giải thích, theo quy định, người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề phải đăng ký thực hành phù hợp với văn bằng chuyên môn được đào tạo.

Trường hợp là bác sỹ đa khoa thì đăng ký thực hành theo một trong bốn chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi, hoặc đăng ký thực hành theo một trong các hệ nội – nhi hoặc ngoại – sản.

Trường hợp thực hành theo hệ thì tổng thời gian thực hành là 18 tháng trong đó thời gian thực hành tại mỗi chuyên khoa thuộc hệ ít nhất là 9 tháng liên tục.

Bên cạnh đó, theo quy định, chứng chỉ hành nghề sau thời gian không thực hành phải bảo đảm học lại (thực hành). Khi đủ điều kiện cả về quy định chuyên môn lẫn của toà án (có trường hợp cấm quy định hành nghề sau 3, 5 năm nhưng cũng có trường hợp không cấm) thì lúc này bác sỹ mới được cấp lại chứng chỉ hành nghề.

"Ở đây, phải chỉ rõ, bằng bác sỹ của Hoàng Công Lương không bị thu hồi mà chỉ bị thu chứng chỉ hành nghề. Do đó, nếu muốn hành nghề trở lại sau 2 năm chấp hành án tù vừa qua thì Lương phải chứng minh đủ các điều kiện để xin cấp lại.

Trong đó, phải thực hành trở lại với tổng thời gian 18 tháng và có đơn, đủ các văn bản xác nhận quá trình thực hành, giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề, phiếu lý lịch tư pháp...

Khi đáp ứng được đủ các điều kiện thì sẽ được xem xét cấp lại chứng chỉ hành nghề", vị này nêu rõ.

Cũng theo vị này, ông Hoàng Công Lương cũng như mọi người bình thường khác, khi chấp hành án xong nếu muốn quay trở lại làm việc trong ngành y thì phải làm đúng các quy định, chứ không thể và dứt khoát không được có đặc cách nào.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Đức Long cho rằng, nếu bị truy tố hoặc kết án thì trước hay trong thời gian chấp hành hình phạt tù, bác sỹ sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề khám chữa bệnh. Khi nào chấp hành xong án phạt tù, cựu bác sỹ Lương phải chứng minh đủ các điều kiện để xin cấp lại.

Trình tự thủ tục, thủ tục và hồ sơ xin cấp lại được căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật Khám chữa bệnh 2009.

Trong đó, hồ sơ này bao gồm đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn, văn bản xác nhận quá trình thực hành, giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề, phiếu lý lịch tư pháp, sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương...

Được ra tù trước 11 tháng, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương cần làm gì để quay lại nghề? Được ra tù trước 11 tháng, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương cần làm gì để quay lại nghề?

Theo ý kiến luật sư, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương cần phải cập nhật lại kiến thức chuyên môn theo quy định nhằm chứng minh đủ các điều kiện để xin cấp lại thẻ hành nghề khám chữa bệnh.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được mãn hạn tù, trở về đoàn tụ cùng gia đình đón Tết Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được mãn hạn tù, trở về đoàn tụ cùng gia đình đón Tết

Sau thời gian chấp hành án của TAND tỉnh Hoà Bình, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương đã trở về đoàn tụ với gia đình.

Hoàng Đan
>