Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói về thân chủ đã nhảy lầu tự vẫn sau phán quyết của toà án

30/05/2020 07:31

Theo Luật sư Tuyến, ông Lương Hữu Phước không phải là người gây ra tai nạn, không phải tông vào người khác và không phải là người tạo ra điều kiện cho người khác gây ra tai nạn.

Luật sư Dương Vĩnh Tuyến, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước, người bào chữa cho ông Lương Hữu Phước là bị án trong vụ án liên quan đến vụ tai nạn giao thông gây chết người xảy ra vào tháng 01/2017 và đã bị TAND TP. Đồng Xoài tuyên phạt 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Sau đó, ông Phước đã kháng cáo, kêu oan.

Ông Lương Hữu Phước tại tòa trước khi nghe tuyên án. Ảnh: Luật sư Dương Vĩnh Tuyến.

Trao đổi với Luật sư Việt Nam Online, Luật sư Tuyến cho biết, ông được mời bào chữa cho ông Phước bắt đầu từ phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất. Trước đó, phiên tòa sơ thẩm không có luật sư.

Theo Luật sư Tuyến, tại phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất, HĐXX đã chấp nhận hủy án sơ thẩm điều tra lại, trong đó yêu cầu làm rõ trước khi đâm vào xe Lương Hữu Phước, Lâm Tươi chạy ở làn đường nào, ở đâu?

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 và phúc thẩm vào ngày 26/5 vừa qua, Luật sư Tuyến đề nghị HĐXX tuyên ông Phước không có tội. Bởi, theo Luật sư Tuyến, ông Phước không phải là người gây ra tai nạn, không phải tông vào người khác và không phải là người tạo ra điều kiện cho người khác gây ra tai nạn.

Vị Luật sư này cũng cho biết, phiên tòa phúc thẩm ngày 26/5 vừa qua, thực hành quyền công tố tại tòa đại diện VKS khi hỏi Lâm Tươi luôn gọi là “bị cáo”. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa không hề nhắc nhở gọi tên cho đúng người tham gia tố tụng.

Cũng tại phiên xét xử, khi được hỏi Lâm Tươi, Luật sư Tuyến muốn làm rõ việc người này khai trước đó rằng khi ở khoảng cách chừng 50m đã thấy Lương Hữu Phước qua đường, nhưng khi ở khoảng cách 5m lại thấy bất ngờ?.

“Tôi muốn làm rõ bất ngờ là thế nào thì Chủ tọa ngắt lời không cho luật sư hỏi. Tôi trả lời nếu Chủ tọa phiên tòa không cho tôi hỏi thì tôi dừng cuộc hỏi tại đây”, Luật sư Tuyến nói.

Sau 3 ngày nghị án, sáng 29/5, HĐXX phúc thẩm đã quyết định tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” đối với ông Phước.

Chiều cùng ngày, trên Facebook cá nhân được cho là của ông Phước đã đăng một status có nội dung: “Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ!”. Sau đó, ông Phước đã lên lầu 2 TAND tỉnh Bình Phước nhảy xuống đất tử vong.

Theo cơ quan Công an, qua điều tra bước đầu xác định ông Phước đã uống thuốc trừ sâu, sau đó nhảy từ lầu.

Tối 29/5, lãnh đạo TAND tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Bình Phước báo cáo và tòa tối cao sẽ rút hồ sơ lên để xem xét.

Theo nội dung vụ án, khoảng 11h ngày 15/01/2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà.

Đến khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện thoại cho ông Phước kêu quay lại nhà ông Tuấn để đổi dép, do trước đó ông Phước đi nhầm dép của người khác.

Ông Phước quay lại nhà ông Tuấn thì ông Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Ông Phước chở ông Quý đi đến ngã tư Sóc Miên thì thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm.

Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thuộc khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân thì ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý xuống đi vào nhà lấy mũ bảo hiểm, nhưng ông Quý không chịu xuống xe.

Lúc này ông Quý không chịu xuống, nên ông Phước lái xe (không bật tín hiệu đèn xi nhan) rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều hướng ngã ba trạm điện đi ngã tư Sóc Miên thì bị xe máy do anh Lâm Tươi điều khiển chở anh Trị Tiếp đi bên phải theo hướng ngã ba Trạm Điện đi vào ngã tư Sóc Miên đụng vào gây tai nạn, khiến ông Lương Hữu Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương. Đến ngày 17/01/2017 ông Quý tử vong.

Xử sơ thẩm, TAND thị xã Đồng Xoài tuyên phạt ông Phước 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Sau đó, ông Phước kháng cáo kêu oan.

Xử phúc thẩm lần 1, TAND tỉnh Bình Phước cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng ở cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như lời khai của bị cáo và các nhân chứng có nhiều quan điểm còn mẫu thuẫn, biên bản khám nghiệm phương tiện thể hiện không đầy đủ, nên kết quả điều tra và bản án sơ thẩm xác định bị cáo chuyển hướng không bật đèn xi nhan là chưa đủ căn cứ… nên đã hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Xử sơ thẩm lần 2, TAND thị xã Đồng Xoài tuyên phạt ông Phước 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Ông Phước tiếp tục kháng cáo.

Sáng 26/5, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án này. Đến sáng 29/5, ông Phước đến tòa để nghe HĐXX tuyên bản án phúc thẩm. Kết quả, tòa phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm.

Sau khi tòa tuyên án, cơ quan chức năng đã phát hiện ông Phước đã tử vong tại sân TAND tỉnh Bình Phước.

Hà Nội: Vụ án cố ý gây thương tích tại sao 10 năm TAND quận Hai Bà Trưng chưa xét xử? Hà Nội: Vụ án cố ý gây thương tích tại sao 10 năm TAND quận Hai Bà Trưng chưa xét xử?

Báo nhận được đơn thư của ông Phạm Tiến Dũng phản ánh về việc ông bị các đối tượng cố ý gây thương tích với tổn hại sức khỏe 16% từ năm 2010, tuy nhiên, đến nay đã qua 10 năm mà...

Lê Minh
>