Nghi vấn nhà máy chiết xuất dầu Dabaco Bắc Ninh xả thải gây ô nhiễm

06/09/2019 21:17

Gần đây, tòa soạn nhận được phản ánh về việc một nhà máy chiết xuất dầu thực vật tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đang có dấu hiệu xả thải "chui" ra ngoài môi trường, qua đường cống ngầm.

Nhà thuốc đông y gia truyền lang luận khắc tinh bệnh viêm tai giữa

Để xác minh thông tin phản ánh, trưa ngày 13/8/2019, PV đã có mặt trực tiếp tại bãi đất tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du nằm ngay sát cạnh nhà máy chế xuất dầu thực vật DaBaCo. Đặc điểm của khu vực này là một bãi đất trống, cây cỏ, bèo và ruộng rau muống nằm chen nhau. Nhưng bất ngờ một vùng rộng chừng vài trăm m2 diện tích cây cỏ ngả màu vàng úa, nằm rạp trên mặt đất. Tiến lại gần khu vực ấy, là một mùi vị “gây gây” vô cùng khó chịu, càng sát lại càng nhận rõ sự khó thở, dễ khiến người đi qua rùng mình, nôn ọe bất cứ lúc nào.

Vũng nước thải khiến cây cỏ chết khô, nồng nặc mùi ô nhiễm.

Sự ngỡ ngàng chưa dừng lại ở đó khi một miệng cống khổng lồ dần hiện ra, quan sát xung quanh khu vực miệng cống thải ra một thứ nước loang lổ từ đen ngòm, có váng dầu, mùi hôi thối kinh khủng. Càng tiền lại gần phía miệng cống thứ nước ấy có dấu hiệu vàng quánh lại, những váng dầu đặc sệt. Điều đáng nói, cây cỏ xung quanh khu vực này cứ chết dần từ miệng cống rồi lan dần rộng ra khiến cả trăm m2 đất trở thành đất chết.

Miệng cống nằm cách nhà máy chiết xuất dầu thực vật DaBaCo không xa?!

Trước thực trạng có nhiều nghi vấn về dấu hiệu ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, PV quan sát xung quanh mong tìm được nơi bắt nguồn của thứ nước xả thải đen ngòm này. Quan sát hồi lâu, nhận thấy, đây hoàn toàn không phải khu vực dân sinh, không có người dân sinh sống, duy nhất chỉ có nhà máy chiết xuất dầu thực vật DaBaCo đang hoạt động cách đó khoảng trăm mét.

Được biết, nhà máy DaBaCo là nhà máy chiết xuất dầu thực vật với công nghệ hép hạt thực vật, với mức kinh phí đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, một nguồn nước thải đen ngòm, váng mỡ nằm ngay sát khu vực nhà máy chiết xuất dầu thực vật sẽ không tránh khỏi sự ngờ vực về nguồn gốc của thứ nước này, do vậy cần sớm làm rõ chất lượng xử lý môi trường của doanh nghiệp.

Nhà máy chiết xuất dầu thực vật DaBaCo.

Thiết nghĩ, nếu một nhà máy chiết xuất dầu thực vật có công suất lớn và được đầu tư bài bản lại thuộc một tập đoàn có tiếng là DaBaCo mà lại quên đi việc xử lý nguồn nước thải, để nguồn nước thải đổ trực tiếp ra môi trường thì là một điều quá đáng buồn. Có hay không việc vì lợi ích kinh tế, mà quên đi việc bảo vệ môi trường, đảm bảo lợi ích phát triển bền vững, lâu dài, đây sẽ điều thiếu sót đối với một doanh nghiệp như vậy.

>