Phát hiện chất cấm Sibutramine trong sản phẩm Thảo mộc Tiến Hạnh

06/09/2019 21:13

Mới đây, qua kiểm nghiệm đã phát hiện trong sản phẩm sản phẩm thảo mộc Tiến Hạnh có chứa chất cấm Sibutramine - một chất gây hại đối với sức khỏe của con người.

Trong thời gian qua, rất nhiều khách hàng đã tin tưởng vào những quảng cáo "có cánh" của sản phẩm thảo mộc giảm cân Tiến Hạnh ( Đông y Gia truyền Tiến Hạnh). Đa phần khách hàng "ngây thơ" tin rằng có thể giảm cân một cách hiệu quả mà lại an toàn đối với cơ thể.

Phát hiện chất cấm Sibutramine trong sản phẩm Thảo mộc Tiến Hạnh.

Ngày 26/4/2019, Trung tâm chứng nhận phù hợp của Tổng cục tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam đã có công bố phiếu kết quả thử nghiệm số 1749/19/-PTN đối với sản phẩm thảo mộc Tiến Hạnh. Các phiếu kết quả thử nghiệm thể hiện rõ kết quả dương tính của sản phẩm thảo mộc Tiến Hạnh đối với chất cấm Sibutramine.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng Sibutramine có khả năng ức chế cảm giác thèm ăn, hạn chế hấp thu chất béo, giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, chất này lại gây những tác dụng phụ nguy hại như: gây nên các triệu chứng đau đầu, suy nhược.

Bên cạnh đó, Sibutramine nguy hiểm đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch hay huyết áp. Chất này làm gia tăng trung bình huyết áp tâm thu và tâm trương khoảng 1-3 mmHg. Đồng thời, Sibutramine cũng làm tăng nhịp tim khoảng 4-5 nhịp mỗi phút, có thể gây rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và nguy hiểm hơn là có thể gây ngừng tim, đột quỵ.

Ngoài ra, Sibutramine cũng tác động lên hệ thần kinh, với các triệu chứng: mất ngủ, chóng mặt, lo lắng, trầm cảm. Cũng theo nghiên cứu, khoảng 0,1% bệnh nhân đã trải qua cơn động kinh trong khi sử dụng sản phẩm chứa Sibutramine. 

Chính vì những tác dụng phụ nguy hại đó, từ tháng 10/2010, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) đã ban hành quyết định cấm lưu hành tất cả sản phẩm có Sibutramine.

Ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine.

Ngày 14/4/2011 Cục này đã có công văn về việc đình chỉ lưu hành và yêu cầu thu hồi các loại thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine này. Thế nhưng, nhiều sản phẩm hỗ trợ giảm cân trên thị trường hiện nay vẫn chứa chất cấm này, bởi hiệu quả rõ rệt của nó đối với việc giảm cân. Thảo mộc Tiến Hạnh là một ví dụ cụ thể.

Kỳ Thư
>