Startup mua chung bất động sản RealStake có đáng đầu tư như kỳ vọng?

10/07/2020 20:08

Real Stake là nền tảng mua chung bất động sản ứng dụng giải pháp công nghệ được giới đầu tư săn đón thời gian qua bởi mô hình mới lạ và những cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, có thực sự mô hình đầu tư mới này chỉ toàn “màu hồng”?

Nhà thuốc đông y gia truyền lang luận khắc tinh bệnh viêm tai giữa

Mô hình “đầu tư bất động sản” mới

Real Stake là một startup trẻ từ Singapore, hính thức thành lập năm 2019, RealStake ra đời với mục tiêu số hóa hoạt động đầu tư của người dùng cá nhân khu vực Đông Nam Á, tập trung chủ yếu vào thị trường Việt Nam. Hai nhà sáng lập RealStake là ông James Vương và ông Calvin Lam đều là những doanh nhân giàu kinh nghiệm.

CEO RealStake James Vương. Ảnh: vietcetera.
CEO RealStake James Vương. Ảnh: vietcetera.

Quỹ 500 Startups mới đây đã công bố đầu tư vòng hạt giống vào nền tảng RealStake của nhà đầu tư IDG Ventures.

Ngoài quỹ 500 Startups, RealStake còn nhận được sự hỗ trợ của các nhà đầu tư thiên thần như ông Neil MacGregor - CEO Savills Việt Nam, ông Đinh Anh Huân - Nhà sáng lập Seedcom, ông Bá Hạ Trực - Giám đốc văn phòng đại diện ngân hàng Qatar National Bank tại Việt Nam...

Là startup công nghệ thuộc lĩnh vực proptech - bất động sản và fintech - tài chính, nền tảng RealStake hướng đến việc phát triển mô hình mua chung bất động sản với số tiền từ 20 đến 200 triệu đồng. Nhà đầu tư có thể mua một hoặc nhiều phần của dự án. Sau một thời gian căn hộ tăng giá và được bán đi, lợi nhuận sẽ chia về cho các nhà đầu tư theo tỉ lệ họ đã tham gia. Có thể kể tới một số sản phẩm bất động sản đang được “mua chung” trên nền tảng RealStake như Akari City (chủ đầu tư Nam Long), Lovera Vista (chủ đầu tư Khang Điền),...

Được biết, mức cam kết lợi nhuận tối thiểu của RealStake đối với nhà đầu tư là 6%/năm, phụ thuộc vào từng dự án nhất định. Cũng theo đơn vị này, các bất động sản đang trong tiến độ xây dựng, mới mở bán bởi chủ đầu tư sẽ là kênh đầu tư mang lại mức lợi nhuận cao hơn, ước tính lên tới 25%/năm.

Theo lời quảng cáo trên website RealStake.net, mô hình mua chung bất động sản qua nền tảng Realstake có nhiều ưu điểm so với loại hình đầu tư bất động sản truyền thống như: vốn ít (chỉ từ 20 triệu), tính thanh khoản cao (RealStake cam kết mua lại bất cứ lúc nào trong 2 năm đầu, khoản đầu tư được bảo lãnh bởi ngân hàng Bản Việt- VietCapital Bank,...). Tuy nhiên, có thực sự mô hình đầu tư mới này chỉ toàn “màu hồng”?

Quảng cáo trên nền tảng RealStake. Ảnh: CafeF.

Chưa được pháp luật công nhận

Theo các chuyên gia tài chính, hình thức đầu tư bất động sản mới có những tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng. Theo đó, hình thức mua chung bất động sản này gọi là "đầu tư bất động sản", nhưng thực chất không phải, vì khách hàng không sở hữu đối với bất động sản đó. 

Về bản chất, đây là một hình thức huy động vốn của các doanh nghiệp. Họ coi bất động sản như một kênh đầu tư tài chính để hút tiền từ thị trường bên cạnh các kênh huy động vốn trước đây như ngân hàng, cổ phiếu, trái phiếu hay hợp đồng góp vốn mua bất động sản với khách hàng. Lợi ích của kênh huy động vốn này là các chủ đầu tư sẽ có được dòng vốn trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện tại, khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, về phía các nhà đầu tư, đây là một loại hình đầu tư mới, chưa có trải nghiệm thực tế trên thị trường, đang tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho khách hàng.

Trước hết, đối với bất kỳ một hình thức đầu tư nào, lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro. Có thể thấy danh sách sản phẩm mua chung bất động sản trên hệ thống của RealStake đa phần là các căn hộ chung cư đang trong giai đoạn thi công. Trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, khi cả trăm dự án chung cư trong tình trạng chậm hoặc không thể bàn giao, khách hàng thường xuyên treo băng rôn biểu tình vì chủ đầu tư vi phạm cam kết, không có gì đảm bảo các sản phẩm chung cư được “mua chung” trên RealStake sẽ sinh ra lợi nhuận như kỳ vọng.

Thứ hai, theo chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Trần Minh, hình thức đầu tư này chưa được pháp luật công nhận. Khi có xảy ra tranh chấp giữa khách hàng và doanh nghiệp, quyền lợi của khách hàng sẽ không được pháp luật bảo vệ. 

Mặt khác, cũng giống như condotel, mức cam kết lợi nhuận của các đơn vị sở hữu ứng dụng mua chung với khách hàng chỉ dựa trên hợp đồng dân sự. Pháp luật hiện chưa có quy định cụ thể về vấn đề này khiến rủi ro sẽ nằm ở phía khách hàng.

Hiện nay mô hình mua chung bất động sản chưa có khung pháp luật điều chỉnh. Ảnh chụp màn hình.
Hiện nay mô hình mua chung bất động sản chưa có khung pháp luật điều chỉnh. Ảnh chụp màn hình.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, hiện nay mô hình mua chung bất động sản chưa có khung pháp luật điều chỉnh, mọi ràng buộc chỉ dựa vào hợp đồng hợp tác giữa khách hàng với đơn vị phát hành. Người mua phần giá trị tài sản cũng không thể xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Vì vậy, theo ông Châu, các nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng khi bỏ tiền vào hình thức này. Nhất là đối với vấn đề cam kết lợi nhuận. Giống như câu chuyện của condotel, nhiều doanh nghiệp đang dùng cam kết lợi nhuận cao để hấp dẫn khách hàng. Song thực tế, việc trả cam kết đến đâu còn phụ thuộc vào từng dự án và uy tín, năng lực của chủ đầu tư.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đại gia bất động sản bị tố 'sàm sỡ' cô gái trẻ trên máy bay giàu cỡ nào? Đại gia bất động sản bị tố 'sàm sỡ' cô gái trẻ trên máy bay giàu cỡ nào?

Ông Vũ Anh Cường đứng tên sở hữu nhiều doanh nghiệp bất động sản ít nhiều có tên tuổi ở TP.HCM, bị tố có hành vi sàm sỡ một cô gái trẻ cùng chuyến bay và bị từ chối phục...

Thanh Phong
>