Thái Bình: Ai cấp phép cho lò đốt rác chuyển thành lán giữ xe?

11/09/2019 08:09

Người dân thôn Lam Cầu 2, xã An Hiệp, Quỳnh Phụ, Thái Bình bức xúc về việc một khu vực lán để xe được lợp tôn chắc chắn ngay trong phần diện tích đất vốn để xây nhà máy rác của địa phương.

Nhà thuốc đông y gia truyền lang luận khắc tinh bệnh viêm tai giữa

Cũng theo người dân cho biết, người chủ của lán xe có quan hệ họ hàng với ông Nguyễn Thành Tín – Chủ tịch UBND xã nay chuyển sang là Chủ tịch HĐND nên mới ngang nhiên xây dựng và hoạt động gần 2 năm nay mà không bị xử lý.

Khu vực đất vốn được quy hoạch làm lò đốt rác nay lại mọc lên lán giữ xe cho công nhân từ nhiều năm nay.

Phóng viên tìm tới trụ sở UBND xã An Hiệp vốn nằm ngay gần khu vực lò đốt rác để làm rõ vấn đề này, đúng vào hôm xã tiến hành họp HĐND để bầu Chủ tịch UBND mới, còn ông Tín được bầu sang làm Chủ tịch HĐND. Qua nhiều lần hẹn gặp để trao đổi bởi vấn đề sai phạm phát sinh tại thời điểm ông này vẫn còn giữ chức vị Chủ tịch UBND xã, hơn nữa còn liên quan trực tiếp đến cá nhân ông nhưng chỉ nhận được dòng tin nhắn không dấu: “Toi chuyen chuc vu khac roi neu a muon tim hieu thi cu ve thoi”...

Theo tìm hiểu, lán giữ xe được một cá nhân xây dựng sau đó không hiểu bằng cách nào Công ty may Đạt Vinh có trụ sở đối diện lại dùng làm lán trông coi xe máy cho cán bộ nhân viên từ hơn 2 năm trở lại đây. Đại diện công ty cho biết: “Lán giữ xe là do ông Thái thuê lại của ông Tín Chủ tịch xã, sau đó cho Công ty may Đạt Vinh “mượn” để làm lán giữ xe cho công nhân. Ông Thái làm việc với người Trung Quốc (chủ công ty) cho “thuê mồm”, cho mượn chứ không có hợp đồng thuê hay mua bán gì cả.

Công ty may Đạt Vinh không thuê mà chỉ là hợp đồng miệng, còn thực tế công nhân Công ty may Đạt Vinh có để xe. Xã thấy đất rỗi nên cho ông Thái thuê, ông Thái cho người Trung Quốc mượn để làm chỗ giữ xe máy cho công nhân cách xa công ty, tránh cháy nổ. Quan hệ giữa ông Tín và ông Thái là cậu cháu nên tôi cũng không rõ giữa họ có hợp đồng cho thuê đất hay không?".

Trụ sở UBND xã An Hiệp.

Theo tài liệu có được, ngày 09/7/2018, UBND xã An Hiệp đã có Văn bản số 09-UBND về thửa đất có diện tích 3.400 m2 được UBND tỉnh Thái Bình cho phép quy hoạch để xây dựng lò đốt rác theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện mới xây dựng phần tường bao, sân phơi, nhà tro… trên diện tích 2000 m2 còn hơn 1000 m2 để hoang hóa chưa sử dụng. Trong khi chưa có phần lán để chứa rác và hong khô gây khó khăn cho việc đốt rác vào mùa mưa. UBND xã đã tham mưu và được Thường vụ, cấp ủy Đảng cho phép xây dựng phần lán chứa và hong khô rác bằng hình thức xã hội hóa, giao cho Công ty may Đạt Vinh xây dựng phần lán, ngoài ra công ty còn hỗ trợ làm đường điện chiếu sáng trên đường ĐH 75 với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại, UBND xã chưa ký kết bất cứ một hợp đồng nào liên quan đến việc cho thuê đất của lò đốt rác”.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hồng Vương - Trưởng phòng TNMT huyện Quỳnh Phụ cho biết: “Thực tế có việc sử dụng đất để xây dựng lò đốt rác của xã để làm lán giữ xe cho công ty may gần đó là Công ty may Đạt Vinh. Việc sử dụng đất làm lò đốt rác sang mục đích khác như vậy là sai quy định. Năm ngoái (2018 - PV) sau khi có một số ý kiến phản ánh của cử tri và báo chí chúng tôi đã có văn bản gửi UBND xã An Hiệp yêu cầu chấn chỉnh, xác minh nguồn gốc đất và việc quản lý sử dụng, cho thuê đất khu lò đốt rác… trả lời cơ quan báo chí và UBND huyện, phòng TNMT. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện phương án xử lý dứt điểm vấn đề này”.

Việc báo cáo trên của UBND xã liệu đã trùng khớp với thực tế chưa, khi lán xây lên với mục đích là để chứa rác và hong khô rác từ 2 năm trước nhưng cũng chừng ấy thời gian công nhân Công ty may Đạt Vinh thoải mái ra vào để xe. Về vấn đề này UBND xã đã báo cáo UBND huyện và Thường vụ, Đảng ủy huyện hay chưa, hay chỉ khi có sự vào cuộc của báo chí mới ra một văn bản trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi.

Tuy đã chuyển sang chức vụ khác nhưng trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Tín tới đâu, có hay không việc lợi dụng xã hội hóa để đổi đất lấy cơ sở vật chất? Việc sử dụng đất như vậy liệu đã đúng chủ trương và mục đích?

Phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV
>