Thực hư chuyện viên sủi 'thần thánh' chữa khỏi hoàn toàn bệnh đái tháo đường

15/01/2021 14:15

Theo quảng cáo của người bán, loại viên sủi "thần thánh" này có thể giúp bệnh nhân kiểm soát được đường huyết mà không cần phải dùng thuốc uống hàng ngày.

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện loại thuốc được quảng cáo có thể kiểm soát đường huyết cấp tốc chữa đái tháo đường. Các loại viêm sủi này được sách tay từ nước ngoài về với mức giá trung bình từ 650.000đ-1,3 triệu đồng/hộp. Trung bình một liệu trình điều trị từ 2-3 triệu đồng/liệu trình.

Được biết loại viên sủi "thần thánh" này được quảng cáo có thể giúp bệnh nhân kiểm soát được đường huyết mà không cần phải dùng thuốc uống hàng ngày và khỏi hoàn toàn bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, viên sủi này còn được quảng cáo phòng được biến chứng tim, thận, mắt do đái tháo đường gây ra.

Hiện chưa rõ thực hư của loại thuốc này ra sao, nhưng gần đây tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân phải vào viện cấp cứu sau khi dùng loại thuốc này.

Điển hình gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân N.V.T 58 tuổi (ngụ tại Kiến Thụy, Hải Phòng). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đường huyết và huyết áp tăng cao, da niêm mạc phù nề, cơ thể mệt mỏi, hoạt động chậm.

Gia đình bệnh nhân cho hay, khoảng gần một tháng nay bệnh nhân tự ý bỏ thuốc theo đơn của bác sĩ và dùng thuốc nam cùng viên sủi không rõ nguồn gốc được quảng cáo trên mạng xã hội với giá gần 3 triệu đồng cho một liệu trình với cam kết khỏi hoàn toàn bệnh đái tháo đường.

Bệnh nhân vào viện cấp cứu do dùng viêm sủi chữa đái tháo đường.

Khoảng một tuần nay bệnh nhân thấy cơ thể và mặt phù nặng lên kèm theo cảm giác khó thở về đêm và sáng sớm. Tình trạng trên có dấu hiệu nặng dần. Ngay sau đó bệnh nhân T được người nhà cho chuyển thẳng Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tại đây, sau khi tiến hành cấp cứu bệnh nhân được ghi nhận các chỉ số đường huyết 17,6mmol/L và huyết áp 190/110mmhg. Kết quả siêu âm cho thấy tràn dịch màng phổi hai bên.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nữ 68 tuổi (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) cũng phải vào viện cấp cứu với những triệu chứng tương tự bệnh nhân T khi dùng viên thuốc dạng sủi để trị đái tháo đường.

BSCKI Nguyễn Công Bình, khoa Cấp cứu Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho hay, trong thời gian qua, đặc biệt là những tháng cuối năm, khoa Cấp cứu tiếp nhận liên tiếp nhiều bệnh nhân mắc đái tháo đường tăng huyết áp với nguyên nhân tự ý dùng thuốc được quảng cáo trên các trang mạng xã hội không chính thức. Nhiều bệnh nhân khi đưa vào cấp cứu đã trong tình trạng rất nặng nề, nguy hiểm tính mạng.

Đối với những bệnh nhân đái tháo đường đã được chẩn đoán và điều trị nhưng tự ý bỏ thuốc thì khi vào cấp cứu thường đã rất nặng nề như suy thận, suy gan, biến chứng tim mạch dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ Bình khuyến cáo, bệnh đái tháo đường hiện chưa thể điều trị khỏi hoàn toàn. Nhiều bệnh nhân khi thấy các quảng cáo chữa khỏi đái tháo đường đã tin tưởng nghe theo dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Người bệnh cần tỉnh táo và trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư vấn cũng như cho lời khuyên phù hợp, tránh dùng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được Bộ Y tế cấp phép.

Bên cạnh đó, bệnh cần đi khám định kỳ, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa nội tiết, đái tháo đường. Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để kiểm tra.

Bệnh nhân đái tháo đường khi sử dụng thuốc cần lưu ý

· Sử dụng thuốc theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

· Không tự ý ngưng sử dụng thuốc

· Nên thường xuyên kiểm tra đường huyết

· Tái khám khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường

· Không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc

Tiết lộ động tác đơn giản, nằm hay đứng cũng thực hiện được chữa dứt điểm đau lưng, mùa đông ai cũng cần tập Tiết lộ động tác đơn giản, nằm hay đứng cũng thực hiện được chữa dứt điểm đau lưng, mùa đông ai cũng cần tập

Đó chính là bài tập chim yến bay. Bài tập vừa có thể chữa đau lưng đồng thời bổ trợ cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vô cùng hiệu quả.

Việt Nam có thêm 10 ca mắc COVID-19 mới Việt Nam có thêm 10 ca mắc COVID-19 mới

Chiều ngày 14/1, Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận thêm 10 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly sau nhập cảnh tại tỉnh Hà Nam (01), Bình Dương (01), Hà Nội (02), TP. Hồ Chí Minh (02), Phú...

Ngọc Minh
>