Vũ Hán: Buổi sáng nới phong tỏa, cho phép một số người rời thành phố, buổi chiều rút lại quyết định

24/02/2020 15:34

Bộ chỉ huy phòng chống dịch bệnh Vũ Hán chiều nay, 24/2, ban hành Thông báo về việc hủy bỏ một bản Thông báo khác được công bố vào sáng cùng ngày.

Bộ chỉ huy phòng chống dịch bệnh do virus corona mới của thành phố Vũ Hán chiều nay ban hành Thông báo số 18 về tình hình dịch Covid-19, tuyên bố Thông báo số 17 - ban hành vào sáng cùng ngày - là văn bản do Tổ kiểm soát và phòng chống giao thông (thuộc Bộ chỉ huy) tự ý công bố mà "chưa qua sự nghiên cứu của Bộ chỉ huy và sự đồng ý của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt".

Do đó, Thông báo số 17 được xác định là vô hiệu.

Trước đó, theo Thông báo số 17 kể trên, chính quyền Vũ Hán cho phép những người không phải cư dân thành phố, nếu không có triệu chứng bệnh và chưa từng có tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19, được phép rời khỏi thành phố này.

Ngoài ra, văn bản này cũng cho phép những người có lý do đặc biệt ra khỏi thành phố, gồm cá nhân cần được cung cấp điều trị y tế khác, và những người tham gia công tác phòng chống dịch.

Bộ chỉ huy phòng chống dịch Vũ Hán cho biết đã "nghiêm túc phê bình, xử lý" những người phụ trách liên quan đến việc ban hành Thông báo số 17.

"Thành phố Vũ Hán kiên quyết quán triệt tinh thần chỉ đạo quan trọng của Tổng bí thư [đảng Cộng sản Trung Quốc] Tập Cận Bình về việc ngăn chặn [dịch bệnh] lây lan ra ngoài, kiên quyết xây dựng tư tưởng 'cả nước là một bàn cờ', nghiêm khắc quản lý các tuyến đường rời khỏi Vũ Hán, nghiêm khắc quản lý lượng người, nghiêm túc phòng chống dịch bệnh lọt ra bên ngoài," thông báo chiều ngày 24 của Bộ chỉ huy có đoạn.

Thành phố tâm dịch Vũ Hán, có khoảng 11 triệu dân, đã đặt trong tình trạng bị phong tỏa từ 10h sáng ngày 23/1 (giờ địa phương) tới nay sau khi chính quyền dừng mọi hoạt động giao thông ra/vào thành phố này để chống dịch Covid-19.

http://toquoc.vn/vu-han-buoi-sang-noi-phong-toa-cho-phep-mot-so-nguoi-roi-thanh-pho-buoi-chieu-rut-lai-quyet-dinh-20200224143947078.htm

Đưa 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán về nước Đưa 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán về nước

Rạng sáng 10/2, chuyến bay đưa 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn.

Hải Võ