Vụ vướng vòng lao lý vì xây nhà trên mảnh đất đã mua 9 năm có dấu hiệu hình sự?

25/10/2019 11:16

Sau khi bài viết “Bất ngờ vướng vòng lao lý vì xây nhà trên mảnh đất đã mua 9 năm” được đăng tải. Nhóm PV thực hiện đề tài đã tiếp cận ý kiến Luật sư và nhận được quan điểm phản biện về vụ việc.

Cụ thể, sau khi bài viết “Bất ngờ vướng vòng lao lý vì xây nhà trên mảnh đất đã mua 9 năm” được đăng tải. Nhóm PV thực hiện đề tài đã tiếp cận ý kiến Luật sư và nhận được quan điểm phản biện về vụ việc cha con ông Nguyễn Cảnh Tâm (SN 1972, trú tại khối 10, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) bất ngờ bị triệu tập và bắt giam về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản” và tội “hủy hoại tài sản” sau khi đã mua nhà đất 9 năm.

Bà Vũ Thị Loan và con trai Nguyễn Cảnh Thực trao đổi với PV.
Bà Vũ Thị Loan trước mảnh đất đã mua của chị Nguyễn Thị Hựu.

Theo tìm hiểu của PV, cáo trạng số 87/VKS-HS-HM ngày 2/10/2019 của VKSND thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) thì Nguyễn Cảnh Thực và Nguyễn Cảnh Tâm bị truy tố về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và tội “hủy hoại tài sản” theo quy định tại khoản 1 điều 178 và điểm b khoản 2 điều 178 Bộ Luật hình sự. Theo cáo trạng thì bị cáo Nguyễn Cảnh Thực và Nguyễn Cảnh Tâm bị truy tố về tội danh nêu trên do đã có hành vi làm hư hỏng và hủy hoại tài sản của chị Nguyễn Thị Hựu vào ngày 11/12/2018 và ngày 21/1/2019.

“Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án chúng tôi thấy rằng việc khởi tố, truy tố 2 bị cáo về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “hủy hoại tài sản” theo quy định tại khoản 1 điều 178 và điểm b khoản 2 điều 178 Bộ Luật hình sự là chưa thỏa đáng”. Luật sư Nguyễn Hữu Sơn, Công ty Luật TNHH MTV Vĩnh An (Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An) bày tỏ ý kiến phản biện.

Luật sư Nguyễn Hữu Sơn, Công ty Luật TNHH MTV Vĩnh An (Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An) bày tỏ ý kiến phản biện về nội dung sự việc.

Theo Luật sư Nguyễn Hữu Sơn, thứ nhất mảnh đất mà chị Hựu bán cho ông Nguyễn Cảnh Tâm đã được ông Nguyễn Đình Phú (bác chị Hựu) cho chị Hựu, việc chị Hựu bán nhà đất cho ông Tâm gia đình ông Phú biết nhưng không có ý kiến gì. Mặc dù chuyển việc chuyển nhượng chưa đảm bảo hình thức, nhưng được pháp luật thừa nhận quyền sở hữu đất theo quy định tại điểm b.3 tiểu mục 2.3 mục 2 Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình.

Giấy chuyển nhượng đất ở được lập giữa gia đình ông Nguyễn Cảnh Tâm và bà Nguyễn Thị Hựu ngày 28/3/2010, có chứng thực của UBND xã Quỳnh Xuân (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Thứ hai, thửa đất vợ chồng ông Phú, bà Chung chuyển nhượng chị Hựu và ngôi nhà chị Hựu xây dựng năm 2003 bị phá dỡ tài sản riêng của chị Hựu, chồng chị Hựu là anh Trần Đức Thế không liên quan. Vì 2 vợ chồng chị Hựu đăng ký kết hôn năm 2008, mà ngôi nhà chị Hựu xây dựng từ năm 2003.

Thứ ba, việc chị Hựu chuyển nhượng nhà đất cho vợ chồng bị cáo Tâm là có thật, được pháp luật thừa nhận và nhà đất thuộc quyền sử dụng, sở hữu của bị cáo Tâm và vợ là Vũ Thị Loan, bởi lẽ: Việc chuyển nhượng có chứng thực của ông Cao Xuân Thắng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Xuân (Quỳnh Lưu, Nghệ An) ngày 28/3/2010. Theo Luật sư Sơn giấy chuyển nhượng đất ở ngày 28/3/2010 đang còn giá trị pháp lý, chưa bị Tòa án tuyên vô hiệu mà việc xác định việc mua bán nhà đất có vô hiệu hay không vô hiệu chỉ có cơ quan duy nhất là Tòa án mới có thẩm quyền giải quyết.

Giấy ứng tiền bán đất của bà Nguyễn Thị Hựu với gia đình ông Nguyễn Cảnh Tâm.

“Qua nghiên cứu hồ sơ Công ty Luật TNHH MTV Vĩnh An nhận thấy rằng, mặc dù trong giấy chuyển nhượng đất ở ngày 28/3/2010 không thể hiện bán ngôi nhà. Tuy nhiên, ý chí của các bên khi lập giấy chuyển nhượng đất ở ngày 28/3/2010 đều xác định giá 260 triệu đồng là giá trị cả nhà và đất, không thể có việc bán đất mà không bán nhà vì ngôi nhà được xây dựng gắn liền với đất, không phải là nhà gỗ để có thể di dời được. Việc các bên xác lập giấy chuyển nhượng đất ở ngày 28/3/2010 đều có chung ý chí là “mua đứt bán đoạn” cả nhà và đất, chứ không phải ý chí các bên là chỉ bán đất mà không bán nhà”. Luật sư Sơn khẳng định.

Giấy chuyển nhượng đất ở của ông Nguyễn Đình Phú (Bác chị Hựu, trú tại khối 4, phường Trung Đô, TP. Vinh, Nghệ An) chuyển nhượng đất ở cho chị Hựu ngày 20/6/2003.

Trong cuộc trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Hữu Sơn luôn khẳng định, bị cáo Nguyễn Cảnh Tâm và bị cáo Nguyễn Cảnh Thực đến phá dỡ ngôi nhà. sau khi đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo về việc chiếm giữ tài sản của bà Hựu nhưng bà Hựu vẫn chiếm giữ nhà nên các bị cáo mới phá dỡ. Và cũng nhận thức rằng việc phá dỡ là hợp pháp nên khi phá dỡ thì các bị cáo có báo cho chính quyền địa phương.

Tại thời điểm khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đến tại thời điểm này thì giấy chuyển nhượng đất ở ngày 28/3/2010 giữa các bên vẫn chưa bị Tòa án tuyên vô hiệu. Việc giải quyết giao dịch dân sự vô hiệu hay công nhận giao dịch dân sự có hiệu lực không thuộc thẩm quyền của Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Hoàng Mai. Đáng ra, 2 cơ quan này nên để Tòa án giải quyết tranh chấp nói trên, khi có quyết định của Tòa án về việc giải quyết giao dịch dân sự vô hiệu hay không rồi hãy khởi tố thì mới khách quan, thỏa đáng. Việc khởi tố và phê chuẩn khởi tố bị can khi chưa có bản án, quyết định của Tòa án trong trường hợp này là quá vội vàng, đã hình sự hóa quan hệ dân sự.

Còn bà Vũ Thị Loan, vợ ông Tâm cho rằng: “Việc khởi tố các bị cáo trong vụ án có thể để lại dư luận rằng sự lật lọng, tráo trở, đi ngược lại với đạo đức xã hội của chị Nguyễn Thị Hựu đẩy hai con người vào vòng lao lý trong khi đáng ra được giải quyết bởi quan hệ dân sự. Rõ ràng, bà Hựu đã nhận đủ số tiền lớn của gia đình tôi, đã “mua đứt bán đoạn” nhà đất cho chúng tôi được 9 năm. Đây chính là sự lật lọng, tráo trở và không phù hợp với truyền thống đạo đức của người Việt Nam. Pháp luật không thể cổ súy cho lòng tham, sự lật lọng, tráo trở của bà Hựu được”. Bà Loan uất ức nói với PV.

Bất ngờ vướng vòng lao lý vì xây nhà trên mảnh đất đã mua 9 năm Bất ngờ vướng vòng lao lý vì xây nhà trên mảnh đất đã mua 9 năm

Cha con ông Nguyễn Cảnh Tâm (SN 1972, trú tại khối 10, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) bất ngờ bị triệu tập và bắt giam về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản” và tội...

Hải Dương: Bảo vệ phần đất đang tranh chấp, người dân vướng vào lao lý Hải Dương: Bảo vệ phần đất đang tranh chấp, người dân vướng vào lao lý

Cho rằng phần đất nhà ông Sơn xây trên đất nhà mình đang kiến nghị giải quyết, bà Sành đã dùng vòi đứng trên mái nhà mình để bơm nước sang phần tranh chấp. Nhưng sau đó Công an TP....

Đặng An và Nhóm PV
>